Các bước kiểm tra căn hộ khi nhận bàn giao.


xin chào. Công ty nhận rất nhiều yêu về việc tư vấn làm thế nào để kiểm tra dự án, căn hộ của mình khi chủ đầu tư bàn giao nhà, các bước kiểm tra như thế nào và xử lý khi bàn giao chưa đạt yêu cầu?

Thông thường trước khi bàn giao, chủ đầu tư sẽ báo bạn thời gian cụ thể, trước đó 1 tuần hoặc 2 tuần, bạn sẽ chuẩn bị những vật dụng hoặc những kiến thức cơ bản để tự mình kiểm tra căn hộ của mình.

THỨ NHẤT: BÀN GIAO CĂN HỘ THÔ

Loại hình căn hộ này thì khi giao thô, chúng ta sẽ có ít hạng mục để kiểm tra, tuy nhiên bạn nên kiểm tra thật kĩ việc bàn giao căn hộ dạng này.

  • Cửa: Cửa bên ngoài căn hộ thường được bàn giao hoàn thiện, nên bạn cần kiểm tra xác định cửa đóng mở có trơn tru hay không, mở ra mở vô nhiều lần, cảm nhận âm thanh, kiểm tra bản lề cửa xem có đầy đủ, các ron cao su cửa có đầy đủ, các đường keo silicon viền kính cửa có đầy đủ, kiểm tra vết nứt trên kính có hay không. Đối với cửa ra vào chống cháy bạn nên kiểm tra bản lề cửa xem có đầy đủ ốc vít, mở ra vô nhiều lần cảm nhận, thiết bị điện tử cửa có hoạt động tốt, có đầy đủ mắt thần gắn trên cửa hay không?

Hệ thống cửa nhôm kiếng, cửa ra vào , kính cường lực ban công điều kiểm tra chi tiết.

  • Điện: thường căn hộ giao thô thì có dự án hoàn thiện tường cho mình một phần như Wc, còn các tường phòng ngủ thì chưa có, nhưng dự án họ vẫn chờ đường ống điện âm sẳn dưới sàn hoặc những box điện âm trần, phần này bạn kiêm tra vị trí những ống chờ như thế này có chính xác trong bản vẽ hay không, để sau này khi có sự cố chúng ta có thể kiểm tra được chính xác vị trí.

 

  • Nước: kiểm tra vị trí ống cấp nước và thoát nước trong WC, bếp, ban công. Đối với wc kiểm tra hệ thống cấp nước nóng lạnh có đầy đủ cho vòi tắm, bồn cầu, lavabo, máy nước nóng. Một điều  thứ nhất cực kì quan trọng mình muốn các bạn kiểm tra đó là hệ thống thoát nước, hãy yêu cầu tòa nhà cắt ống chờ và thử thoát nước, khách hàng mình từng bị vấn đề này rất nhiều, họ không kiểm tra ngay lúc bàn giao vì sợ bất tiện, sau này khi thi công lắp thiết bị thì bị nghẹt nước thoát, lúc đó không biết bên nào gây ra. Điều thứ 2 quan trọng không kém nhé hãy kiểm tra chống thấm , hãy nhìn lên trần trong wc của bạn để xem căn hộ trên nếu họ về ở có bị thấm hay không, kiểm tra nếu bị phải xử lý kịp thời sau này bạn mất rất nhiều thời gian để gặp chủ nhà trên và yêu cầu họ xử lý hãy làm việc với ban quản lý ngay khi thấy hiện tượng trên, kiểm tra sàn wc của mình bằng cách ngâm nước, thông thường tòa nhà khi bàn giao họ điều chống thấm sàn và chân tường WC, nên bạn có thể test theo phương thức ngâm nước này.

Ống thoát nước cần được cắt bỏ để kiểm tra thoát nước sàn và kiểm tra luôn phần chống thấm sàn trên và sàn của căn hộ.

  • Tường: về tường xây phần này mình nghĩ chắc không có nhiều vấn đề, bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhìn và cảm nhận, thường chủ dự án họ có tiêu chuẩn trong việc xây tô tường.

trên đây là phương pháp kiểm tra bàn giao căn hộ thô.

THỨ 2: CĂN HỘ GIAO HOÀN THIỆN

loại hình này thì bạn sẽ phải kiểm tra kĩ hơn và có dụng cụ đi kèm như bút thử điện, xô nước, đèn pin, thước đo hoặc thước thủy.

các việc về kiểm tra cửa thì mình đã viết ở trên chúng ta có thể kiểm tra theo trình tự, căn hộ hoàn thiện bản sẽ bổ sung thêm hạng mục đó là cửa phòng ngủ, phần cửa này bạn có thể dễ dàng kiểm tra, hãy kiểm tra việc đóng mở cửa, xem có vấn đề nào không?, các bản lề có đầy đủ ốc vít, khóa cửa có hoạt động tốt, ron cao su chống ồn cửa có đầy đủ, chốt chặn cửa( cái này thường hay thiếu)…

  Điện: dùng bút thử kiểm tra nguồn điện các ổ cắm ( mở tất cả CP ổ điện) xem có điện hay không, các thiết bị ổ cắm thương hiệu bàn giao là thương hiệu nào ( kiểm tra theo hợp đồng), thiết bị đèn chiếu sáng có hoạt động hay không ( thương hiệu bàn giao). Tiếp theo ổ mạng có đi kèm từng phòng hay không? kiểm tra vị trí đặt cụ wifi tổng cho từng phòng. Kiểm tra tủ CP xem đầy đủ cp theo sơ đồ nguyên lý điện bàn giao, thường Cp chia ra nhiêu loại Cp theo bố trí chức năng tường phòng như CP máy lạnh, ổ cắm, chiếu sáng, bếp, nước nóng, cp tổng, chống giật, dự phòng…

Nước : kiểm tra cấp nước và thoát nước, vì đây là căn hộ hoàn thiện bạn có thế sử dụng thử, mở cấp nước để kiểm tra thoát nước, máy hút mùi có hoạt động, kiểm tra cấp nước và thoát nước chổ bếp như phương pháp kiểm tra căn hộ giao thô.

Tường và trần: phần này hãy dùng đèn pin để kiểm tra bằng mắt thường độ hoàn thiện thẩm mỹ tường và trần có tốt không, tường có bị nứt, trần có bị nứt hoặc sơn chưa đồng điều hay không?

Thiết bị vệ sinh: Kiểm tra thiết bị vệ sinh bàn giao trong hợp đồng đúng thương hiệu và mẫu mã, kiểm tra sự hoạt động của chúng, kiểm tra mẫu mã bàn giao. Một điều quan trọng nếu chủ đầu tư bàn giao phòng tắm kính hãy kiểm tra thật kĩ hạng mục này vì nếu có sự cố sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc, kiểm tra kính có an toàn hay không? các phụ kiện kính đi kèm có được lắp chắc chắn như bản lề, tay nắm cửa chất lượng inox 304 trở lên hay không? ron cao su chặn kính có được lắp đầy đủ…..

Kiểm tra thiết bị vệ sinh, phòng tắm kính

Sàn: hãy kiểm tra sàn xem độ hoàn thiện có đầy đủ như ron gạch có bị bong tróc, sàn gạch có bị trầy hoặc bị ố vàng, trường hợp sàn gỗ trong phòng ngủ thì hãy kiểm tra sàn đi có êm hay không, có bị kiêu, len chân tường có hoàn thiện và bắn keo silicon đầy đủ…

Kiểm tra diện tích: dùng thước đo để kiểm tra diện tích thông thủy căn hộ có phù hợp với bản vẽ bàn giao nhà,

Trên đây là một số phương pháp kiểm tra nhận bàn giao căn hộ. Một phần giúp các bạn đọc cũng như khách hàng có thêm kinh nghiệm để nhận bàn giao căn hộ được tốt nhất.

xin cảm ơn.

Nguồn : Colordecor.net